NHỮNG LƯU Ý KHI CHO CON ĂN DẶM

Khỏe Mạnh Đầu Đời
Chia sẽ    

Trẻ con không phải người lớn thu nhỏ, có nghĩa là không phải chỉ cần ít đi 1 lượng thức ăn là được, mà còn tùy thuộc vào khả năng nhận biết mùi vị thức ăn và khả năng học hỏi hành vi ăn uống của bé từng giai đoạn. Do đó, có lúc trẻ ăn ít đi hoặc không muốn ăn là điều dễ hiểu. Mẹ cần hiểu kỹ để chăm sóc bé nhé.

1.ĐẦU TIÊN MẸ CẦN XÁC ĐỊNH ĐÚNG MỤC ĐÍCH:
– Cho bé ăn thêm thức ăn khác không phải là sữa để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng không ngừng tăng thêm.
– Tập cho bé làm quen với thức ăn mới: Mùi vị mới, cấu trúc từ loãng đến đặc, từ mịn đến thô để rèn luyện kỹ năng ăn uống.
– Qua động tác nhai, cắn tác dụng vật lý giúp lợi (nướu), xương hàm và mầm răng phát triển và mạnh khỏe.
– Khi bé được ăn, nhai một cách chủ động và hứng thú, các dịch và men tiêu hóa được tiết ra nhiều giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn và hệ tiêu hóa được rèn luyện nên mạnh khỏe hơn.

  1. KHI NÀO NÊN BẮT ĐẦU CHO TRẺ ĂN DẶM?
    – Thời điểm được khuyên tốt nhất là khi trẻ tròn 6 tháng, khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa và tập ngồi, đó là hai yếu tố thuận lợi. Nếu vì lý do nào đó muốn tập cho bé ăn sớm thì không nên sớm hơn khi bé tròn 5 tháng, và phải theo dõi sát để nhận biết những phản ứng tiêu hóa khi chức năng tiêu hóa của bé chưa sẵn sàng.
    – Việc tặp ăn dặm quá sớm có nguy cơ gây tiêu chảy, tổn thương chức năng tiêu hóa, dị ứng và biếng ăn ở trẻ.
    – Ăn dặm quá muộn hoặc không đúng cách sẽ gây khó khăn cho bé trong việc làm quen với mùi vị và cấu trúc thức ăn, sai lệch về hành vi ăn uống và khó khăn cho việc hòa nhập với cuộc sống sau này.

 

3.  CÁC NGUYÊN TẮC MẸ CẦN NHỚ:
Mẹ cần nhớ mỗi bé là một cá thể riêng biệt, với chức năng tiêu hóa khác nhau, có những tiếp nhận rất khác nhau với thức ăn.
– Theo nguyên tắc từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, theo dõi cách bé ăn và diễn biến cơ thể bé sau khi ăn (Chơi ngoan? Nôn trớ?, Đánh hơi? Quấy khóc ? Phân ?…) để nhận biết cách cho ăn và lượng thức ăn phù hợp với bé
– Dù là bé thích ăn hay lười ăn, nên theo dõi để biết thái độ của bé, không ép buộc, cưỡng bức ăn uống sẽ làm bé sợ ăn, biếng ăn, ức chế tiết dịch tiêu hóa …


– Độ ngọt, mặn trong thức ăn dặm: Luôn nhớ khẩu vị của bé khác người lớn, thói quen ăn ngọt hay mặn không phải bẩm sinh mà là do thói quen. Nên bắt đầu với những thực phẩm có vị ngọt như táo, khoai lang, chuối… rồi dần dần mới cho bé ăn rau, thịt…. Các nguồn đạm như tôm, cá, cua … chỉ nên cho bé ăn khi 8 tháng tuổi.
Có thể dung tí chút nước mắm hay xì dầu (nước tương) trong bột mặn, tí xíu thôi, không dung muối hay hạt nêm bạn nhé.
– Mỗi món ăn mới cần tập cho bé ăn ít nhất là 3 bữa liền cho đến 1 tuần với lượng từ ít tăng dần để theo dõi phản ứng của đường tiêu hóa.

 

Chia sẽ