LÀM GÌ ĐỂ BÉ HẠNH PHÚC?

Khỏe Mạnh Đầu Đời, Mẹ thông thái, Sự kiện / Tin tức
Chia sẽ    

Một em bé hạnh phúc là em bé được cung cấp đúng và vừa đủ nguồn dinh dưỡng bé cần, và được chăm sóc và vui chơi đúng cách, phù hợp với sức khỏe, cảm xúc và tính cách của bé.

Có lẽ cha mẹ luôn tự suy đoán bé nhà mình đang cần gì và cố gắng đáp ứng, mà nhiều khi quên mất rằng đó chỉ là suy đoán cá nhân, chưa chắc đúng với bé.

Có những cha mẹ thấy con thích ăn cái gì đó lại cho ăn quá nhiều, nhiều hơn mức cần thiết và hậu quả là đường tiêu hóa của bé bị tổn thương.


Ngay cả trong chăm sóc và vui chơi cũng vậy, bạn có tự hỏi xem điều bạn đang làm cho bé có thực sự phù hợp với bé không? Có làm cho bé thực sự hạnh phúc không? Chưa chắc đâu bạn nhé.

Hãy cùng suy nghĩ xem điều gì sẽ đem lại hạnh phúc cho bé nhà mình, vì nó sẽ rất khác nhau tùy mỗi bé…

ĐẦU TIÊN LÀ DINH DƯỠNG

Dinh dưỡng với trẻ em, cần nói đến ba yếu tố: Nguồn dinh dưỡng, cách chế biến và cách cho trẻ ăn.

Bú mẹ mang lại hạnh phúc cho cả bé và mẹ – Kết nối tình cảm này nên cố gắng duy trì ít nhất 12 tháng. Ngay cả khi bạn ít sữa, hãy chọn loại sữa bổ sung có vị nhạt và nhẹ gần với sữa mẹ để bé không bỏ bú mẹ. Cho bé mút núm vú sớm và kiên trì sẽ kích thích sữa về nhiều hơn. Bé bú mẹ ít ốm vặt hơn bé bú sữa công thức. Bé khỏe sẽ vui.

Một người mẹ ăn uống đủ chất và vệ sinh sẽ có nguồn sữa tốt cho con mình.

Từ 4 tháng, sự hỗ trợ kháng thể tự nhiên từ mẹ hầu như không còn và khi bé 6 tháng bắt đầu ăn dặm, mẹ nên hiểu về ô vuông thức ăn, các yếu tố không thể thiếu như các acid béo thiết yếu và các amino acid: Nguồn chất béo và đạm chất lượng cao.

Bé cần cả chất béo động vật và thực vật, Bé cũng cần bổ sung sữa công thức trong suốt từ 6 tháng cho đến ít nhất 3 tuổi cho dù vẫn bú mẹ. Trong các loại sữa, không thể không nhắc đến giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của sữa dê công thức – Bước tiến mới của khoa học dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Lựa chọn nguồn thức ăn rất quan trọng, bởi đường tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm, dễ tổn thương, trong khi cơ thể cần rất nhiều dưỡng chất để phát triển nhanh chóng.

Có những nhận thức sai lầm như vỏ tôm cung cấp canxi, hay nước xương hầm tốt cho bé, không cho bé ăn mỡ động vật …

Hãy tìm hiểu về dinh dưỡng để có nhận thức đúng và lựa chọn đúng.

Chế biến thức ăn cho bé cũng cần sự hiểu biết, chăm chỉ và tâm huyết của người nuôi trẻ, bởi cách chế biến sai sẽ làm cho thức ăn mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.

Và cuối cùng là cách cho bé ăn. Nhiều cha mẹ thiếu kiên nhẫn, ép buộc, dẫn đến một tỷ lệ lớn bé biếng ăn do tâm lý. Với những em bé dễ ăn, nếu cho ăn quá nhiều một số thức ăn nào đó cũng làm quá tải chức năng tiêu hóa, lâu dần sẽ làm suy yếu gây nên tích trệ và rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, suy dinh dưỡng…

Dinh dưỡng tốt và đúng sẽ cho bé nhịp sinh học hài hòa, bé khỏe mạnh, hạnh phúc và dành nhiều thời gian quan sát và khám phá thế giới quanh mình.

CHĂM SÓC TRẺ THẾ NÀO CHO TỐT?

Có một cuốn sách “Hãy lắng nghe con 5 phút” nói rằng mỗi ngày ít nhất cha mẹ hãy dành 5 phút để suy nghĩ về cảm xúc, tính cách và nhu cầu của con mình.

Đa số cha mẹ cứ tự suy nghĩ và chăm sóc bé theo quyết đoán của bản thân, họ quên rằng em bé là cá thể riêng biệt, không giống bất kỳ ai, em bé cần tôn trọng, cần được hiểu và đối xử không rập khuôn theo những em bé khác hay theo ý cha mẹ.

Chúng ta thường bỏ qua mất các tín hiệu từ trẻ, nhất là những trẻ chưa biết nói… Và bé sẽ không hạnh phúc đâu bạn ạ, nếu bạn không nhận biết các tín hiệu từ con mình.

Vì sao gần 80% trẻ biếng ăn là do tâm lý? Vì sao có những em bé sinh ra đủ cân khỏe mạnh nhưng càng ngày càng còi cọc, suy dinh dưỡng, hay ốm đau?… Có nhiều nguyên nhân, trong đó sự chăm sóc là yếu tố cơ bản.

DÀNH THỜI GIAN CHO BÉ VÀ NHỮNG TÁC DỤNG CỦA VUI CHƠI VỚI BÉ.

Bạn hãy dành thời gian chơi với bé. Chơi với con sẽ hiểu con hơn.

Chơi đùa giúp bé có cơ hội gia tăng phát triển trí tuệ, sự sáng tạo không ngừng về thế giới,

Đồ chơi giúp bé thư giãn, giảm căng thẳng, nhất là đối với những bé chưa nhận thức được thì đồ chơi giúp bé chú tâm, không phiền nhiễu quấy khóc và cảm thấy an toàn.

Những đồ chơi đầu đời có tác dụng rất lớn trong việc kích thích các giác quan. Bé làm quen với màu sắc, hình dạng, kích thước, âm thanh hay cả kết cấu, độ nhẵn, ráp của đồ chơi… Tạo cơ hội cho bé phát triển tư duy, sự khéo léo, các kỹ năng, khả năng tưởng tượng, và đặc biệt là lòng tự tin, ham học hỏi.

Chơi đùa tập thể giúp bé gia nhập cộng đồng, biểu lộ cảm xúc. Các câu hỏi, hướng dẫn của cha mẹ đòi hỏi bé phải tư duy, phải suy nghĩ, phải tập trung vào để hoàn thành, Kích thích được não bộ hoạt động trẻ sẽ thông minh hơn rất nhiều. Từ chính những món đồ chơi mẹ có thể giáo dục con về cuộc sống hàng ngày hay giúp con tìm hiểu thêm về thế giới tự nhiên quanh mình.

Càng lớn lên, các bé càng gia tăng nhu cầu giao tiếp và không còn thích các hoạt động đơn lẻ. Do đó, khi vui chơi với cha mẹ hay với bạn, bé sẽ bắt đầu thiết lập các mỗi quan hệ xã hội, cùng đoàn kết chia sẻ đồ chơi và cách chơi cùng người khác. Bé sẽ vận dụng những điều bé quan sát được từ cuộc sống để đưa vào cuộc chơi. Qua đó, học cách giải quyết vấn đề, thỏa hiệp, hợp tác, đồng ý, tha thứ, và lựa chọn như những gì diễn ra trong một xã hội thực thụ.

Chơi đùa còn giúp bé tăng cường phát triển thể chất. Tùy thuộc vào lứa tuổi, thể lực và khả năng thực tế mà cha mẹ chọn cho bé những trò chơi, môn chơi thể thao phù hợp để bé vui chơi và khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Điều cuối cùng cần nhắc bạn: Thứ gì dùng nhiều cũng trở nên phản tác dụng kể cả đồ ăn bổ dưỡng đến đâu đi chăng nữa, chơi đùa cũng vậy,

Cuộc sống của bé cần có thời gian biểu hợp lý, bé cần rèn luyện thêm các thói quen và ký năng khác như tập tự ăn uống, giấc ngủ… để bé có sự phát triển toàn diện và luôn là em bé hạnh phúc bạn nhé.

Chia sẽ