GIẢI PHÁP KHI BÉ BIẾNG ĂN

Dinh dưỡng cho bé, Dinh dưỡng cho bé, Khỏe Mạnh Đầu Đời, Mẹ thông thái, Nuôi con khôn lớn, Tiêu hóa của bé
Chia sẽ    

Biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân. Với mỗi nguyên nhân có những giải pháp khác nhau.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân có thể gây cho bé biếng ăn nhé.

1. KHI TRẺ BỊ BỆNH

– Biếng ăn có thể đột ngột hay xuất hiện từ từ với dấu hiệu cảnh báo. Cần cảnh giác với các bệnh lý có nhiều triệu chứng kín đáo, chỉ khi nặng mới lộ rõ (ví dụ bệnh đại tràng, các rối loạn chức năng tiêu hóa tại ruột do nuôi ăn không đúng cách…)
– Trị bệnh trước sẽ giải quyết được nguyên nhân chính, trẻ khỏe lên sẽ thèm ăn.

– Ở một số trẻ, ăn uống khó khăn có thể thành thói quen, kéo dài sau khi bệnh cơ bản đã được giải quyết, do nuôi ăn khi trẻ ốm không đúng cách, ép ăn làm trẻ sợ gây biếng ăn tâm lý…trẻ có thể kết hợp một vài biểu hiện khác, như sợ ăn hoặc quá kén chọn mùi vị, độ thô mịn …

GIẢI PHÁP DINH DƯỠNG

– Cần duy trì cho ăn qua đường miệng để kích thích chức năng tiêu hóa. Chỉ khi thật sự cần mới qua đường tĩnh mạch để hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ.

– Chọn thức ăn dễ hấp thu, có mùi vị nhẹ nhàng, chế biến phù hợp với sở thích và độ tuổi của bé, lưu ý các thức ăn giàu vitamin, đặc biệt rau tươi và trái cây.

– Cho ăn vào thời điểm trẻ không quá mệt, nên động viên để bé hợp tác, môi trường yên tĩnh, ánh sáng vừa phải, không ép buộc quát mắng…

– Sữa công thức là cứu cánh, trẻ trên 1 tuổi có thể cho dùng thêm sữa chua. Chọn sữa công thức có mùi vị nhẹ nhàng và tương thích với đường tiêu hóa nhạy cảm của trẻ. Sữa dê công thức DG từ NewZealand theo đúng độ tuổi là một gợi ý tốt, hơn nữa nó có mùi vị nhẹ nhàng trẻ dễ chấp nhận.
– Một số bệnh lý có thể cần phải hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt: Thức ăn dành cho trẻ bị bất dung nạp Lactose hay dị ứng đạm sữa.

  1. TRẺ BÌNH THƯỜNG BỊ CẢM NHẬN SAI LÀ BIẾNG ĂN

Một số trẻ được xem là ăn ít nhưng thực ra vẫn phù hợp với tầm vóc và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Trẻ có vẻ nhỏ nhưng đã đạt được mức tăng trưởng phù hợp với chiều cao của cha mẹ.
Việc cha mẹ lo lắng quá mức có thể dẫn đến giải pháp cưỡng bức ăn và sẽ có tác dụng ngược.
  

Cha mẹ cần:
+ Tìm hiểu để nhận định đúng về sự tăng trưởng của trẻ. Nếu trẻ cân đối, nhanh nhẹn, các kỹ năng và nhận thức tốt đúng độ tuổi thì không cần lo lắng.
+ Các đánh giá khác: Nếu cha mẹ quá sợ trẻ suy dinh dưỡng hoặc chậm tăng trưởng mà dẫn đến việc ép buộc trẻ ăn, thì việc sử dụng bổ sung sữa công thức đầy đủ dinh dưỡng và cân đối, dễ hấp thu có thể làm dịu bớt nỗi sợ này và làm giảm áp lực phải ép buộc trẻ.

  1. TRẺ QUÁ KÉN CHỌN THỨC ĂN

Trẻ từ chối ăn một vài thức ăn nào đó. Việc kén chọn này có thể trở thành căng thẳng cho cả cha mẹ và bé.
Cha mẹ cần hiểu: Về bản chất, các cảm giác sợ hãi này có thể do cách tập cho trẻ ăn chưa đúng, cần tìm đọc các nguyên tắc tập cho trẻ ăn. Quá trình giúp trẻ vượt qua các ác cảm này cần kiên nhẫn, bằng cách cho trẻ làm quen dần thức ăn mới một cách hệ thống, có khích lệ và phần thưởng.

+ Bắt đầu với thức ăn mà trẻ chấp nhận. Tiếp tục giảm kén chọn từ từ, không thúc ép, tôn trọng trẻ. Hãy tỏ ra bình thường khi trẻ thích hay không thích thức ăn mới.
+ Cho bé ăn món thích và không thích, với số lượng món thích ít hơn.
+ Chỉ cho món thích nếu ăn hết món không thích.
+ Bố mẹ ăn món không thích để làm gương
+ Khen con đã ăn món không thích
+ Nếu trẻ không ăn món không thích, nói với trẻ rằng, chỉ có món này, nếu trẻ không ăn thì thôi, không có món khác.
Hỗ trợ dinh dưỡng
Cần hỗ trợ dinh dưỡng vi lượng (các loại Vitamin tổng hợp, vi chất …)hoặc d ùng sữa công thức mùi vị nhẹ để giải quyết nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ.

4. TRẺ BỊ ĐAU BỤNG KHI ĂN

Trẻ nhỏ thường khóc không thể dỗ được và làm gián đoạn bữa ăn.
Mẹ thường có khuynh hướng cho ăn thường xuyên hơn vì nghĩ rằng có thể đói là nguyên nhân trẻ khóc. Trong các trường hợp nặng, trẻ có thể bị đứng cân hoặc sụt cân.

GIẢI PHÁP

Nên cho trẻ ăn trong phòng yên tĩnh với ánh sáng dịu. Có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái bằng cách quấn tã hoặc có thể ôm trẻ sát da thịt mẹ theo kiều kanguru.
Tắm bằng nước ấm có thể cắt cơn khóc của trẻ.

Mẹ nên nghỉ ngơi đủ và nhận được hỗ trợ về tình cảm từ cha trong việc chia sẻ trách nhiệm cho ăn và chăm sóc trẻ. Cần Bác sĩ Nhi Khoa theo dõi tìm ra và giải quyết các yếu tố có thể là nguyên nhân gây khóc (ví dụ: táo bón, dị ứng thức ăn, trào ngược dạ dày thực quản, co thắt dạ dày…).

5. TRẺ CHÁN NẢN BUỒN BÃ KHÔNG THÍCH ĂN

Trẻ biếng ăn và có khuynh hướng muốn thu hẹp cảm xúc. Ít nói và ít giao tiếp không lời (ví dụ: cười, bi ba bi bô, tiếp xúc bằng mắt) với người chăm sóc. Có thể xuất hiện ở những trẻ có dấu hiệu bị bỏ rơi hoặc bị ngược đãi…


GIẢI PHÁP

Những trẻ này có khuynh hướng đáp ứng tốt với một người cho trẻ ăn nhiệt tình và có kinh nghiệm. Cũng có thể xem xét cho nhập viện để có một môi trường nuôi ăn tốt hơn.

Giải tỏa cảm giác lo lắng sợ bị bỏ rơi : Xem xét các tình huống, những biểu hiện tinh thần ở mẹ và các vấn đề tâm lý ở trẻ và ở những người xung quanh

6. TRẺ SỢ ĂN

Trẻ biểu lộ sự sợ hãi khi biết sắp phải ăn, khóc khi thấy thức ăn hoặc bình sữa, hoặc khóc, ưỡn người, hoặc ngậm chặt miệng.
Có thể xảy ra trên trẻ đã từng bị sợ hãi khi ăn (như ngạt thở, bị ép ăn quá mức, bị ngược đãi, bạo lực khi ăn như ghì chặt đầu, bóp miệng, ghì thìa trong miệng cho đến khi nuốt…) hoặc trên những trẻ đã từng được nuôi ăn bằng ống.

GIẢI PHÁP

Cần trấn an, tôn trọng trẻ: Giải phóng lo âu và sợ hãi cho trẻ.
+ Giảm bớt tính nhạy cảm của trẻ với chuyện ăn bằng cách cho trẻ ăn khi trẻ có khuynh hướng dễ ăn hơn, đó là khi trẻ thư giãn hoặc đang ngáp ngủ…
+ Hình thức dụng cụ cho ăn thay đổi, đẹp làm bé thích, màu sắc thức ăn đẹp. Khuyến khích trẻ tự xúc hay ăn bốc, tự đưa thức ăn vào miệng…
+ Bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt, dễ hấp thu với mùi vị nhẹ nhàng.+ Điều trị bất cứ tình trạng đau hay khó chịu nào có thể có kèm theo.

Chia sẽ