CHĂM SÓC TRẺ SAU NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN

Dinh dưỡng cho bé, Khỏe Mạnh Đầu Đời, Mẹ thông thái, Những vấn đề của trẻ, Sự kiện / Tin tức
Chia sẽ    

Tết hết rồi, đông chưa qua, xuân đang đến, thời tiết miền bắc lạnh, ẩm, thay đổi thất thường, chăm sóc bé thế nào, dinh dưỡng ra sao… là nỗi băn khoăn lo lắng của nhiều bà mẹ.

Mùa này ở miền Bắc sẽ có nhiều bệnh do virus gây ra, như sốt phát ban mùa xuân, cảm cúm, đặc biệt năm nay có đại dịch Corona. Virus gây cảm cúm có đến hơn 20 loại Virus khác nhau có thể gây cảm, còn cúm thì do những chủng virus cụ thể. Virus biến đổi nhanh nên hầu như chưa có vacxin phòng các loại cúm đặc biệt. Vậy phải bảo vệ bé ra sao, hãy cùng Bs Hoàng Anh trả lời câu hỏi này các Mom nhé.

Khi gây bệnh, Virus làm cho sức đề kháng của cơ thể suy yếu rất nhiều nên trẻ dễ dàng mắc thêm các nhiễm khuẩn khác gọi là “Bội nhiễm” như viêm phổi, viêm tai xương chum, viêm mũi họng…

Virus thường gây bệnh khi được tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây, những người lành mang virus là nguồn lây đáng ngại nhất, cho nên mẹ thật cẩn thận nhé, nếu nghi mình có tiếp xúc với nguồn bệnh thì phải đeo khẩu trang và rửa tay thật sạch khi chăm sóc bé.

Ba yếu tố để phòng bệnh trong mùa đông xuân cho bé là tránh lây nhiễm, bảo vệ cơ thể và tăng cường sức đề kháng.

TRÁNH LÂY NHIỄM:

Nguồn lây là người mang virus, có thể chưa bị bệnh hay đã bị bệnh. Chất thải qua đường mũi họng của họ có chứa virus và sẽ lây sang người khác khi có tiếp xúc.

  1. Đeo khẩu trang: Trước tiên để bảo vệ mũi họng và đường hô hấp của bé khỏi khói, bụi và khí lạnh. Bên cạnh đó còn ngăn các giọt nhỏ chất nhầy của người khác bắn ra mang theo mầm bệnh. Nếu virus bám ở mặt ngoài khẩu trang gặp nhiệt độ trên 26 độ và khô thì chỉ chậm nhất sau 20ph sẽ chết.

Nên đeo cho bé khi đi đường, ở nơi đông người. Thay, giặt khẩu trang hàng ngày là cần thiết. Nếu tháo ra đeo lại tuyệt đối không nhầm lẫn mặt ngoài và mặt trong của khẩu trang.

  1. Khi có dịch bệnh, tránh tiếp xúc bằng tay hay thân thể với những nơi người khác hay chạm vào… Nên rửa tay bằng xà phòng sau mỗi khi tiếp xúc.
  2. Nhà ở nên thoáng, không nên đóng kín quá. Nắng có tác dụng diệt virus rất tốt, nên tận dụng cho trẻ phơi nắng và phơi vật dụng ra nắng.
  3. Tránh cho trẻ trong môi trường điều hòa trung tâm: Khó điều chỉnh nhiệt độ thích hợp và gây lây lan nhanh chóng nếu có nguồn lây nhiễm. Để nhiệt độ phòng ấm trên 26 độ (Ở vùng lạnh) và không chạy máy lạnh (Ở vùng nóng) cũng có tác dụng diệt Virus.
  4. Tỏi là dược liệu rất tốt để diệt Virus: Khi có dịch hay nguy cơ lây nhiễm, đập dập tỏi gói và một túi vải nhỏ buộc vào cổ tay cho trẻ, khi trẻ khuơ khoắng cử động tay, tinh dầu tỏi sẽ phát tán vào không khí xung quanh để bảo vệ bé.

BẢO VỆ CƠ THỂ BÉ:

  • Trẻ được ngủ đầy đủ
  • Giữ ấm cổ, ngực, chân

Bảo vệ cơ thể bé với sự thay đổi thất thường của nhiệt độ, độ ẩm không khí. Chú ý áo quần phù hợp,

Ở vùng lạnh: Cần che kín bề mặt da của trẻ, đặc biệt chân và bàn chân, ngực và cổ, nhưng áo quần phải thoáng, rộng, mềm mại. Mặc vào cởi ra khi cần thiết vì bé rất hiếu động và khi nhiệt độ không khí thay đổi.

Ở vùng nóng: Chú ý khi mồ hôi bay sẽ mang theo nhiệt có thể làm trẻ lạnh cục bộ, đặc biệt là lạnh cổ, rất dễ ho và bệnh đường hô hấp. Niêm mạc khô và bị xước do ho là cơ hội cho mầm bệnh xâm nhập và viêm nhiễm.

Nên quàng nhẹ cổ trẻ bằng một khăn mềm thấm mồ hôi, đặc biêt khi trẻ ngủ và các bé hay ra mồ hôi.

TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG

Kháng thể trong sữa mẹ được ví như hệ thống phòng thủ chống lại tác nhân bên ngoài xâm nhập, giúp trẻ tăng sức đề kháng, khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh. Sữa non chứa hàm lượng kháng thể cao nhất, và giảm dần đến tháng thứ 4 thì còn rất ít, khi con được 9 tháng tuổi thì không còn kháng thể trong sữa mẹ nữa.

Để hỗ trợ sức đề kháng cho bé, Đa số các virus gây cảm cúm đều chưa có vacxin và chúng biến đổi rất nhanh nên trẻ bị rồi vẫn có thể bị lại. Do vậy, để tăng cường sức đề kháng thì dinh dưỡng hỗ trợ là vô cùng quan trọng, nhất là đối với các bé không được bú mẹ hoàn toàn. Và nhớ cho bé uống nhiều nước ấm.

Những yếu tố dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ tồn tại trong sữa công thức nhờ được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt,

Đặc biệt là Sữa dê công thức DG từ New Zealand, bao gồm các kháng thể tự nhiên và Oligosaccharide với giá trị sinh học cao. Người ta chú ý giữ lại các dưỡng chất quý này bằng quy trình sản xuất ngắn ngày, trực tiếp từ thu gom sữa dê tươi đến thành phẩm sữa dê công thức trong cùng một trang trại, với dây chuyền khép kín và bảo quản lạnh. Quy trình nghiêm ngặt này chỉ có thể thực hiên ở New Zealand. Oligosaccharide tự nhiên trong sữa dê không chỉ làm cho đường ruột khỏe mạnh mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch toàn thân của bé. Nó còn có tác dụng trương nở và hút ẩm tại ruột làm cho phân mềm và chống táo bón.

Chế độ ăn đủ chất, đủ nhu cầu năng lượng là rất cần thiết. nếu trẻ ăn không đủ sẽ bị mệt. Mẹ nên tính toán tổng năng lượng các bữa ăn của con trong ngày để biết con đã được ăn đủ hay chưa.

Đặc biệt với trẻ đi nhà trẻ hay mẫu giáo, việc theo dõi lượng ăn trong ngày rất khó, cần theo dõi cân nặng của trẻ hang tuần, tranh thủ các bữa ăn ở nhà để cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, nhất là sữa công thức.

Các loại trái cây tươi, rau xanh nấu vừa chin sẽ cung cấp nhiều vitamin giúp bé tăng sức đề kháng. (Tùy theo bé đã ăn được bã hay chưa mà bạn thái thật nhỏ rau đã bỏ cuống rồi cho vào bát cháo đã chin, đun vừa chin rau là bắc xuống, hay giã nát rau rồi vắt nước vào bát cháo / bột của bé – đun sôi lại rồi bắc xuống)

Với sự cẩn thận tỉ mỉ của ba mẹ, bé sẽ vượt qua mùa đông xuân này để lớn lên khỏe mạnh.

Chia sẽ