CÁC TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG VÀ SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CỦA TRẺ

Những vấn đề của trẻ, Phát triển chiều cao, cân nặng, Phát triển trí não, Sự kiện / Tin tức
Chia sẽ    

Vui chơi không chỉ là nhu cầu tự nhiên, mà còn là con đường để bé tăng cường thể chất, mở rộng thế giới quan, nhận biết, biểu lộ cảm xúc, hòa nhập cộng đồng tốt, và trí thông minh của trẻ được tăng cường.

Các loại đồ chơi và các môn chơi không chỉ làm tăng tính sáng tạo của bé, nó còn có tác dụng kích thích các giác quan phát triển, kích thích chỉ số thông minh IQ.

Vì vậy, bố mẹ nên coi trọng việc tạo thêm không gian vui chơi bổ ích cho bé vận động và phát triển tốt nhất, cần lựa chọn các loại đồ chơi trẻ em an toàn, phù hợp và hướng dẫn và cùng chơi với bé các trò chơi bổ ích.

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA VUI CHƠI VỚI TRẺ EM

Giúp bé giải trí, thoải mái tinh thần,

Để Bé cảm thấy thư giãn hơn trong những lúc bé căng thăng. Giúp bé chơi ngoan hơn, không phiền nhiễu với cha mẹ. Để ba mẹ có thể làm được việc khác, nhất là đối với những bé chưa nhận thức được thì đồ chơi giúp bé chú tâm, không phiền nhiễu quấy khóc và cảm thấy bình tâm an toàn.

Chơi đùa giúp bé có cơ hội gia tăng phát triển trí tuệ:

Giúp bé khám phá nhiều hơn. Các trò chơi có thể mang lại cho bé sự sáng tạo không ngừng về thế giới,

Những đồ chơi đầu đời có tác dụng rất lớn trong việc kích thích các giác quan của bé phát triển. Ví dụ: khi bé chơi các loại đồ chơi bằng gỗ, đồ chơi xếp khối, lắp ráp… các bé sẽ bắt đầu học làm quen với màu sắc, hình dạng, kích thước, âm thanh hay cả kết cấu, độ nhẵn, ráp của đồ chơi…

Với mỗi loại đồ chơi khác nhau các bé sẽ có những thử thách khám phá khác nhau, để kích thích tư duy giải đố… bé sẽ tự tin, háo hức chấp nhận nhiều thử thách. Vì vậy chơi đồ chơi sẽ mang đến những cơ hội cho bé phát triển tư duy, sự khéo léo, các kỹ năng… 

Chơi đùa giúp trẻ phát huy khả năng tưởng tượng

Ngoài việc thúc đẩy nhanh sự phát triển các nơ-ron thần kinh của con bạn, việc chơi đùa còn giúp bé phát triển khả năng tưởng tượng, và đặc biệt là lòng tự tin, ham học hỏi.

Hơn nữa, trong những giai đoạn đầu đời của trẻ, nếu trí tuệ chúng càng được kích thích (một cách tích cực) thì trí thông minh của chúng sẽ càng được phát triển. Còn ngược lại, sự phát triển này sẽ dần chậm lại, bị mai một và kết quả là trí thông minh của trẻ bị sẽ bị ảnh hưởng, không phát huy hết tiềm năng. “SỬ DỤNG HOẶC LÀ MẤT” , cơ cấu hoạt động của các hệ thống thần kinh trẻ em là như vậy đó.

Tầm quan trọng của việc dành thời gian chơi với con, cùng nhau làm các hoạt động

Gs Howard Gardner liệt kê trong cuốn sách Frames of Mind của ông là não bộ của chúng ta bao gồm bảy trung tâm trí tuệ gồm:

– Ngôn ngữ (đọc, viết, nói);
– Logic (toán, khoa học, lịch sử, địa lý);
– Khả năng cảm nhận (âm nhạc, thể thao, nhảy múa);
– Không gian/ảo (nghệ thuật và kỹ năng cần thiết để lái xe và điều khiển máy bay);
– Sự tự tin (sự quý trọng bản thân)
– Kỹ năng giao tiếp (mối quan hệ với mọi người xung quanh).

Đáng tiếc là các trường học hiện nay hầu như chỉ tập trung vào việc phát triển hai trung tâm đầu tiên mà rất ít chú ý, thậm chí có thể bỏ qua phát triển năm trung tâm còn lại.

Chính vì vậy, vai trò của cha mẹ lại càng lớn hơn trong việc bổ sung những thiếu sót này cho trẻ.

Thông qua nhiều phương pháp và trò chơi, chúng ta có thể giúp cho bé phát triển toàn diện hơn, sáng tạo hơn và vững chắc hơn. Và một trong những phương pháp truyền thống và hiệu quả nhất đó chính là việc lựa chọn các loại đồ chơi, các trò chơi phù hợp lứa tuổi và giới tính, cách giáo dục phù hợp với quá trình phát triển trí tuệ của bé.

Chơi đùa tập thể giúp bé gia nhập cộng đồng, biểu lộ cảm xúc tốt hơn:

Những đồ chơi thông minh cùng các câu hỏi, hướng dẫn của cha mẹ đòi hỏi bé phải tư duy, phải suy nghĩ phải tập trung vào để hoàn thành, nên não hoạt động hơn, kích thích được não bộ hoạt động trẻ sẽ thông minh hơn rất nhiều. Từ chính những món đồ chơi mẹ có thể giáo dục con về cuộc sống hàng ngày hay giúp con tìm hiểu thêm về thế giới tự nhiên xung quanh mình.

Càng lớn lên, các bé sẽ càng gia tăng nhu cầu giao tiếp và không còn thích các hoạt động vui chơi học tập đơn lẻ. Do đó, khi vui chơi với cha mẹ hay với bạn, các bé sẽ bắt đầu thiết lập các mỗi quan hệ xã hội, cùng đoàn kết chia sẻ đồ chơi và cách chơi cùng người khác. Bé sẽ vận dụng những điều tiếp thu được từ cuộc sống bé quan sát được để đưa vào cuộc chơi. Qua đó, các bé học cách giải quyết vấn đề, thỏa hiệp, hợp tác, đồng ý, tha thứ, và lựa chọn như những gì diễn ra trong một xã hội thực thụ.

Cuộc vui chơi “giả tưởng” (Chơi bán hàng, nấu ăn…) cũng sẽ giúp các bé học cách biểu lộ cảm xúc, vui buồn, đồng ý hoặc đưa ra ý kiến riêng của mình một cách quyết đoán hơn. Bên cạnh đó, hoạt động vui chơi với bạn bè yêu cầu các bé phải giao tiếp nên bé sẽ phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Tăng cường phát triển thể chất:

Cha Mẹ nên cùng bé tham gia các trò chơi như cưỡi thú, bập bênh, chay nhảy, bóng đá, bơi lội, đi xe đạp… đây là trong những trò chơi tốt cho sự vận động của trẻ và cũng được rất nhiều trẻ yêu thích. Tùy thuộc vào lứa tuổi, thể lực và khả năng thực tế mà cha mẹ chọn cho bé những trò chơi, môn chơi thể thao phù hợp để bé vui chơi và khỏe mạnh hơn.

Điều cuối cùng cần nhắc bạn: Thứ gì dùng nhiều cũng trở nên phản tác dụng kể cả đồ bổ dưỡng đến đâu đi chăng nữa, chơi đùa cũng vậy,

Hãy kiểm soát bé chơi có chừng mực. Không để bé chơi quá nhiều, để bé mải mê quá vào đồ chơi mà sao nhãng việc học hành hay rèn luyện các kỹ năng sống khác,

Dù chơi đùa có hữu ích đến đâu thì cuộc sống của bé cũng cần có thời gian biểu hợp lý, bé cần rèn luyện thêm các thói quen và ký năng khác như ăn uống, giấc ngủ… để bé có sự phát triển toàn diện bạn nhé.

SỮA DÊ DG – DINH DƯỠNG VÀNG CHO PHÁT TRIỂN NÃO BỘ

Không giống như sữa bò công thức phải bổ sung thêm các chất hỗ trợ phát triển trí não từ nguồn tổng hợp từ bên ngoài vào. Sữa dê bản chất đã chứa rất nhiều chất phát triển trí não như Omega 3, Omega 6, Omega 9 ( pre-DHA, AA), Vitamin nhóm B, axit folic các chất siêu vi lượng rất cần thiết cho sự hoàn thiện cấu trúc não bộ trong 3 năm đầu đời như Fe, Zn, Chrome, Cu, Selenium, Magiesium, Choline, Taurine… Các chất này hoàn toàn tự nhiên và ở dạng hữu cơ nên dễ dàng được hấp thu và tham gia vào hoạt động chuyển hoá và phát triển trí tuệ nên mẹ hoàn toàn tự tin rằng bé sẽ được hỗ trợ phát triển trí não tối đa.

Thương hiệu DG của DGC – được nhập khẩu nguyên lon theo đường chính ngạch. Sản phẩm được phân phối chính thức thông qua đại lý trên toàn quốc nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cao nhất đến tay người tiêu dùng.

Chia sẽ