Biểu đồ phát triển giúp ích gì cho mẹ khi chăm sóc trẻ?

Dinh dưỡng cho bé, Khỏe Mạnh Đầu Đời, Mẹ thông thái
Chia sẽ    

Mẹ có biết, cân nặng của bé lúc sinh chịu ảnh hưởng của di truyền, sức khỏe và dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ.

Nhưng các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe nhi khoa cho biết cân nặng của bé lúc mới sinh không phải là điều quan trọng nhất, và sự phát triển và mức độ lên cân theo từng giai đoạn tăng trưởng sau này mới là điều mẹ cần chú ý. Mẹ cần hiểu rõ hơn về biểu đồ phát triển của trẻ để từ đó có phương pháp nuôi trẻ tốt hơn.

Cân nặng của trẻ 12 tháng đầu đời

  • Lúc mới sinh đến 3 tháng: tăng 200 – 250 gram mỗi tuần.
  • 3 tháng – 6 tháng tuổi: tăng 120 -150 gram mỗi tuần.
  • 6 tháng – 12 tháng: tăng 70-90 gram mỗi tuần.

Tại sao phải dùng biểu đồ tăng trưởng cho bé?

Ba mẹ luôn muốn biết con mình phát triển đến đâu để có thể làm mọi thứ hỗ trợ cho bé khi cần. Biểu đồ tăng trưởng có thể dự đoán chiều cao và cân nặng của bé lúc trưởng thành miễn là tốc độ tăng trưởng của bé ổn định. Nếu có sự thay đổi tốc độ tăng trưởng, đột ngột giảm hoặc tăng, thì bạn cần phải xem xét lại xem bé có vấn đề gì không.

Biểu đồ tăng trưởng thường cho biết sự phát triển bình quân của bé cùng tuổi cùng giới, ở cùng quốc gia có cùng cách sống và nguồn dinh dưỡng. Mục tiêu của biểu đồ tăng trưởng là cung cấp phương tiện đánh giá chính xác mỗi bé tăng trưởng có phù hợp giới tính và lứa tuổi chung hay không.

Biểu đồ tăng trưởng màu hồng dành cho bé gái và màu xanh dành cho bé trai. Nếu bé sinh non, tuổi thai và tuổi điều chỉnh của bé cũng được ghi nhận vào biểu đồ.

Chậm tăng cân là biểu hiện rõ rệt nhất của nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Sự thiếu hụt dinh dưỡng không chỉ làm cho bé chậm tăng cân, mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều quá trình trưởng thành khác về cấu trúc và chức năng trong cơ thể bé, cho đến khi nó trở nên trầm trọng mới biểu hiện thành triệu chứng bên ngoài, chẳng hạn như chức năng của hệ tiêu hóa, độ chắc khỏe của xương, chiều cao của trẻ, sự phát triển các giác quan, khả năng nhận thức …

Đi cùng với cân nặng là chiều cao, giúp bé có một than hình cân đối, nó quyết định rất nhiều đến sức khỏe, hình thức, sự tự tin và thành công trong cuộc sống sau này.

Nguyên nhân làm cho trẻ tăng cân và chiều cao chậm:

  • Ăn chưa đủ, thiếu chất, bú mẹ không đủ, ăn ít bữa, thức ăn của trẻ nghèo dinh dưỡng, ít thức ăn động vật, đậu đỗ, thiếu dầu mỡ không đủ năng lượng cho trẻ hoạt động và phát triển.
  • Ăn tốt nhưng chơi quá sức, tiêu hao năng lượng nhiều, cần cho trẻ ăn thêm.
  • Trẻ bị mắc một bệnh nào đó nhưng chưa nhận thấy.

Dựa vào biểu đồ phát triển của trẻ cũng như tìm được nguyên nhân vì sao trẻ không tâng cân sẽ giúp mẹ tìm được hướng chăm sóc bé tốt hơn, để bé có thể phát triển toàn diện đúng với độ tuổi cũng như giới tính của mình.

Mẹ hãy lên thực đơn dinh dưỡng đầy đủ cho bé cũng như hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ trong quá trình chăm sóc con yêu nhé.

Lưu ý quan trọng về dinh dưỡng.

Bên cạnh việc chăm sóc và phát hiện các bất thường, dinh dưỡng vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất quyêt định sức khỏe của trẻ. Nếu vì một lý do nào đó mẹ không thể cho con bú, hay mẹ không đủ sữa thì khi ấy, lựa chọn tốt nhất cho trẻ là sữa dê công thức, đây là nguồn dinh dưỡng có bản chất thuần tự nhiên và tương thích với cơ thể còn non yếu, có các yếu tố kháng thể và hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng tránh đầy hơi. Hơn nữa, với mùi vị nhẹ nhàng nên sữa dê công thức không gây chê sữa mẹ khi cho bé bú kèm

Sữa Dê Công Thức chứa hàm lượng chất dinh dưỡng quan trọng cao, bao gồm vitamin (A, D, B1, B2 và B12), khoáng chất (canxi, phốt pho, magiê, kẽm và iốt), protein và axit béo độc đáo dễ tiêu hóa, hấp thu. Nó cũng tự nhiên chứa một nồng độ nucleotide cao, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tăng trưởng tế bào.

Qua bài viết trên đây, hy vọng ba mẹ đã biết được biểu đồ phát triển của trẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của bé. Hãy luôn đồng hành cùng sự lớn lên của Bé nhé.

Chia sẽ